Cẩm nang
CÁC CÁCH BỐ TRÍ CỬA CHÍNH HỢP PHONG THỦY
39 | 24/11/2022

Cánh cửa được biết đến là tiêu điểm trong không gian nhà, là nơi mà thường xuyên sử dụng nhất. Vì vậy trong quá trình thiết kế gia chủ cần lựa chọn cho mình những vị trí thích hợp nhất. Ngoài ra cách bố trí cửa trong nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy, ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cửa chính là yếu tố không thể thiếu trong phong thủy nhà ở với những vấn đề xoay quanh nó chúng ta cần tuân thủ như hướng cửa, cách bố trí cửa,… làm sao để mang mắn, vượng khí cho gia đình. Cửa chính là hướng của ngôi nhà, cũng là cửa ngõ đón sinh khí, nơi lưu thông khí giữa trong nhà và bên ngoài, vì vậy cũng là nơi đón tài lộc, may mắn đến với gia đình. Không may, có rất nhiều gia đình chưa chú trọng đến những yếu tố phong thủy tại cửa chính, vô tình mắc phải những lỗi nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tài lộc. Các chuyên gia phong thủy đã đưa ra nhiều nguyên tắc cần chú ý khi bố trí cửa chính. Những lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà được nhiều người nghiên cứu vầ quan tâm dựa trên những phân tích, kiểm nghiệm từ các chuyên gia phong thủy. Vậy cần lưu ý những gì về cách bố trí cửa chính hợp phong thủy, mang sinh khí vào nhà. 

1. Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chúng ta với thế giới bên ngoài, chúng cũng là hàng rào ngăn cách, vừa để bảo vệ, vừa mang lại sự nâng đỡ và thoải mái cho các ngôi nhà đẹp. Còn cửa sổ như thể con mắt của chúng ta nhìn ra thế giới.

Cửa chính mở ra cho phép chúng ta bước vào một căn phòng hay vào thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín là muốn tách căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà của chúng ta ra khỏi môi trường xung quanh. Nếu một trong hai chức năng này bị cản trở, lúc ấy luồng khí quanh nhà sẽ chịu thiệt hại. Vì thế chúng ta cần lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà để không gặp những tai ương.

Tốt nhất, cửa không nên mở theo hướng làm cho tầm quan sát toàn bộ căn phòng bị hạn chế, nhưng cửa chính của những căn nhà xưa thường mở ra theo cách này một phần là để tránh gió lùa, và phần khác có thể là để tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ theo cách hiểu của những người thời đó.

2. Các lưu ý trong cách bày trí

2.1 Sắp xếp cửa

Một điều kiêng kị trong thiết kế cửa chính là để cửa chính đối diện với cửa sau hoặc cửa sổ. Cách lý giải cho lời khuyên này là khi các cửa đặt thẳng hàng nhau, khí vận may mắn sẽ không nằm lại trong nhà mà bị tán đi. Vì vậy cửa chính và các cửa phòng trong nhà nên đặt lệch nhau, tránh tạo thành một đường thẳng. Nếu bạn đã lỡ đặt cửa sổ đối diện cửa chính, hãy sửa sai bằng cách sử dụng rèm cửa che lại.

2.2 Ánh sáng

Cửa chính là bộ mặt của căn nhà, vì vậy một bộ mặt sáng sủa chắc chắn sẽ đem lại may mắn cho gia đình bạn. Một gợi ý mới lạ để tối đa ánh sáng cho cửa chính là sử dụng cửa kính trong căn nhà sáng sủa hơn. Nếu nhà bạn nằm trong ngõ hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo để không chỉ đem lại may mắn mà còn đảm bảo an toàn vào buổi đêm.

2.3 Vị trí đặt gương

Gương là vật dụng hay gặp gần cửa chính để giúp bạn trau chuốt lại vẻ ngoài trước khi ra khỏi nhà. Với những hành lang nhà nhỏ hẹp, gương cũng được sử dụng để mở rộng không gian hơn. Tuy vậy, cách sử dụng gương trong phong thủy cần rất cẩn thận bởi vị trí gương đặt sai sẽ dẫn đến những điềm không may. Gương không nên được đặt đối diện cửa chính, dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

2.4 Vệ sinh cửa chính thường xuyên

Phong thủy không chỉ nằm ở cách sắp đặt vật dụng trong nhà, mà sự gọn gàng, sạch sẽ cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Về mặt tâm lý, khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc, nếu nhìn thấy cửa nhà mình đầy bụi bẩn, lộn xộn giày dép, sẽ hình thành tâm lý tiêu cực, khó chịu, lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe và tâm lý gia chủ. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ cũng là một cách đón vận may vào nhà.

2.5 Tủ để giày

Bước vào một căn nhà, bạn chắc chắn không muốn nhìn thấy một bậc thềm với giày dép lộn xộn. Đầu tư vào một chiếc tủ để giày sẽ giúp căn nhà trở nên gọn gàng, sạch sẽ, tránh cản trở vận may vào nhà.

2.6 Cây cối

Như đã nói, cây cối luôn đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở Á Đông. Cây cối được kì vọng đem đến sự sống tươi mới cho căn nhà.

Ngôi nhà có bốn phần quan trọng là cửa chính, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, trong đó cửa chính quan trọng nhất vì là hướng của ngôi nhà, bạn hãy đặc biệt chú ý để đáp ứng các yếu tố phong thuỷ nhé.

3. Hướng mở cửa tránh gặp phải những điều sau

  • Tránh bố trí cửa tạo thành một đường thẳng bởi vì khi đó sẽ hình thành một ống khí theo chiều dọc, tạo ra tầm nhìn xuyên suốt vào trong. Không những vậy còn ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương và gây đơn điệu cho các không gian trong nhà.
  • Trong trường hợp nhà bạn có sân rộng thì tránh bố trí cửa cổng và cửa chính thẳng hàng nhau mà nên bố trí lệch nhau. Hoặc nếu không gia chủ có thể sử dụng chậu cây để tạo lối đi uốn lượn làm giảm xông thẳng vào nhà.
  • Việc 2 nhà có cửa đối diện nhau gây ảnh hưởng đến sự riêng tư hay ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy. Giải pháp cho trường hợp này là gia chủ dùng cây xanh, tạo mái hiên che chắn hoặc sử dụng gương bát quái gắn lên đầu cửa giúp giảm trực đối môn.
  • Trong quá trình xây dựng gia chủ cũng cần chủ ý đến kích thước cửa chính, cửa phòng ngủ bởi chúng là miệng dẫn khí của ngôi nhà. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông và sắp xếp nội thất trong nhà. Còn cửa sổ lại giữ vai trò chủ đạo vì lý do an ninh mà cửa đi phải đóng.
Nhận mẫu thiết kế và báo giá

0797 843 843

Contact Me on Zalo