Cẩm nang
THỜI ĐIỂM XÂY NHÀ TỐT NHẤT TRONG NĂM ?
5226 | 22/03/2023

Xây nhà là một trong những việc trọng đại, lớn lao của mỗi người. Do vậy việc chọn thời điểm tốt nhất để đặt những viên gạch đầu tiên là việc cần được xem trọng và cân nhắc kỹ lưỡng sao cho vừa có thể đảm bảo chất lượng tiến độ công trình lại vừa giúp tiết kiệm được chi phí. Vậy xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất ? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi đang có ý định tạo dựng một căn nhà cho gia đình nhỏ của mình. Nhiều người cho rằng việc chọn thời điểm xây nhà đã có các thầy phong thủy lo. Tuy nhiên, chưa hẳn đã đúng bởi việc xây nhà còn phụ thuộc vào việc bạn đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về thủ tục, kinh tế và các vấn đề khác hay chưa? Cùng Alpha Home tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé ! 

1. Chọn thời điểm xây nhà dựa vào “thời tiết”

Có thể chia thời tiết quanh năm ra làm hai mùa: mùa mưa (từ tháng 4 tới tháng 9) và mùa khô (những tháng còn lại). Có lẽ hầu hết mọi người sẽ cho rằng thi công nhà ở đương nhiên phải chọn lúc khô ráo, nhưng thực ra mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng.

1.1 Xây nhà vào mùa khô

  • Ưu điểm:

– Thời tiết khô ráo sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, có thể đẩy nhanh quá trình thi công công trình, sớm hoàn thiện.

– Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công bởi lý do thời tiết.

  • Nhược điểm

– Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.

– Trời nắng gắt buộc gia chủ phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông. 

– Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.

1.2 Xây nhà vào mùa mưa
Nhìn chung thì vào mùa mưa trời ẩm ướt, thời tiết mát mẻ, nhưng mùa mưa có ảnh hưởng gì tới việc xây nhà nhỉ?

  • Ưu điểm:

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, từ đó mà tác dụng của nhiệt độ tác động lên bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở và hạn chế tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.

– Điều kiện thời tiết ẩm ướt chính là môi trường “thực nghiệm” tốt giúp cho gia chủ kiểm soát được chất lượng vật liệu và các giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm,…

– Với thời tiết khá mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân cũng sẽ cao hơn bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.

  • Nhược điểm

-Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.

– Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng.

1.3 Khắc phục nhược điểm xây nhà mùa mưa

Bạn vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa mà tránh được tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng bởi thời tiết nếu như tham khảo theo một trong những phương pháp sau:

– Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.

– Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.

– Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.

– Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.

– Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng. 

Mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng của mình, thật khó để đưa ra chính xác bạn nên xây dựng vào mùa nào bởi lẽ ngoài thời tiết thì còn phụ thuộc vào yếu tố khác như phong thủy, chi phí.

​2. Những tháng nào thích hợp để xây nhà ?

Từ những phân tích về thời tiết và cả kinh nghiệm thực tế, XCONS xin đưa ra những tháng trong năm thích hợp để thi công nhà ở nhất: 

– Tháng 2 – 3 Âm lịch: Thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt, đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công nhanh, tránh mùa bão.

– Tháng 4 – 5 – 6 Âm lịch: Bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông, có thể kiểm tra thi công chống thấm, thoát nước.

– Tháng 8 – 9 Âm lịch: Nắng chưa quá gắt, có thể còn mưa giữ độ ẩm, thi công ít bụi.

Nếu bạn đang ấp ủ việc xây một căn nhà cho gia đình mình thì hãy cân nhắc kỹ thời điểm thích hợp nhất trong năm cũng như xem xét yếu tố phong thủy để lựa chọn ngày lành tháng tốt để có thể đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình bạn nhé.

Hi vọng đây là một bài viết hữu ích dành cho bạn ! 

 

 

 

Nhận mẫu thiết kế và báo giá

0797 843 843

Contact Me on Zalo