Cẩm nang
6 LƯU Ý KHI BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG PHÒNG KHÁCH CẦN BIẾT
5093 | 27/02/2023

Việt Nam ta từ xưa tới nay có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên hay thờ cúng ông địa, thần tài. Đây được coi là một nét đặc trưng của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Nhưng việc thờ cúng cần phải được bố trí  đúng cách và hợp phong thủy vậy nên tùy theo diện tích nhà mà việc bố trí bàn thờ sẽ có sự khác nhau. Những ngôi nhà diện tích lý tưởng thường bố trí phòng thờ riêng biệt. Còn đối với các chung cư không gian khiêm tốn thì thường thiết kế bàn thờ trong phòng khách. Cùng Alpha Home tham khảo bài viết dưới đây để lưu ý những điều gì khi bố trí bàn thờ trong phòng khách mà bạn nên biết nha.

I. Phân loại bàn thờ phòng khách

Bố trí bàn thờ trong phòng khách thường được phân thành 2 loại sau:

1. Bàn thờ treo tường

Với những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp thì nên bố trí bàn thờ treo tường ở lối dẫn từ phòng khách sang các phòng khác hoặc trên hành lang. Điều này vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo tính phong thủy.

2. Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Để tỏ lòng biết ơn, tôn kính đối với ông bà tổ tiên cùng các vị thần thì chiều cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người. Tuyệt đối không đặt tủ thờ, bàn thờ tại khu vực quá thấp như sàn nhà vì sẽ làm mất đi sự thành kính, tôn nghiêm. Đây là điều kiêng kỵ trong tâm linh mà gia chủ cần lưu ý.

II. Các lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách 

Khi bố trí bàn thờ trong không gian phòng khách, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.Vị trí đặt bàn thờ

1.1 Đối với phòng khách chung cư

Khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ tuyệt đối không được để bàn thờ ở dưới gầm cầu thang, dưới xà ngang hay ở gần phòng bếp và phòng vệ sinh. Ngoài ra, mặt bàn thờ luôn luôn phải được hướng ra nơi có ánh sáng, thoáng đãng. Không nên để mặt và tường bàn thờ hướng vào nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Điều này là rất tối kỵ nên gia chủ nhớ để ý.

Bàn thờ phải được đặt chính giữa ngôi nhà, hoặc chính giữa phòng khách, đi ngoài cửa chính vào là phải thấy liền. Đây là nét đặc trưng trong cấu trúc bố trí bàn thờ ở phòng khách của những ngôi nhà truyền thống và cả hiện đại ngày nay.

1.2 Đối với nhà ống, nhà cấp 4

Bố trí bàn thờ trong phòng khách là việc cực quan trọng. Đối với những ngôi nhà ống, nhà cấp 4, gia chủ có thể bố trí bàn thờ phòng khách ở chính giữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt hướng bàn thờ ra cửa chính. Điều đó sẽ giúp mang đến nhiều vận may và tài lộc cho gia chủ và các thành viên khác trong gia đình.

2. Độ cao và màu sắc bàn thờ

Theo quan niệm của người dân Á đông, để thể hiện sự tôn kính và thương tiếc của người còn sống đối với người đã khuất thì cách bố trí bàn thờ ở phòng khách là phải cao hơn đầu của người đứng. Vì nếu bàn thờ thấp hơn sẽ rất phản cảm và thiếu sự trang nghiêm.

2.1 Chiều cao bàn thờ

Bàn thờ phải cao hơn đầu người để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính với tổ tiên, ông bà. Nếu bàn thờ quá thấp, khi cầu khấn hay thắp hương gia chủ phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ trong văn hóa tâm linh.

Các bạn có thể tham khảo kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban như sau:

  • Chiều sâu bàn thờ 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
  • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
  • Bàn thờ có chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
  • Bàn thờ có chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

2.2 Chiều cao tủ thờ

  • Tủ thờ có chiều ngang 107cm thích hợp với những căn hộ diện tích bé. Chiều sâu của tủ nên để là 48cm hoặc tối đa là 61 cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 127 cm, 133 cm với chiều sâu là 61cm hoặc 67cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm. Chiều sâu có thể chọn 61cm, 67cm, 69cm: Đây là tủ thờ cho những căn hộ diện tích trung bình.
  • Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm. Chiều sâu của tủ là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm: Tủ thờ này dành cho những không gian thờ cúng có diện tích lớn.

2.3 Màu sắc bàn thờ

Bàn thờ nên chọn màu nâu đỏ bởi nó tượng trưng cho sự may mắn. Chất liệu bàn thờ là gỗ tự nhiên để đảm bảo độ bền cao. Bên cạnh đó, gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen vì màu sắc này biểu trưng cho sự mất mát, tang tóc.

2.4 Phong thủy xung quanh bàn thờ

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần lưu ý đến phong thủy xung quanh. Bàn thờ là nơi thờ cúng trang nghiêm, thanh tĩnh do đó tránh đặt các thiết bị như đàn, tivi, loa,….xung quanh. Bên cạnh đó, tránh đặt máy lạnh hoặc quạt trong không gian thờ.

3.Ánh sáng và cách sắp xếp

Ánh sáng trong không gian thờ nên điều chỉnh ở mức phù hợp nhằm tạo sự ấm cúng. Gia chủ nên sử dụng các loại bóng đèn ánh sáng vàng, tránh các loại dây đèn nhấp nháy vì sẽ gây cảm giác nặng nề.

Về cách sắp xếp, trên cùng một bàn thờ gia chủ không nên thờ quá ba họ. Thần phật có vị trí cao hơn do đó nên để bàn thờ thần phật cao hơn tổ tiên. Đặc biệt, luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi bẩn.

 

 

 

Nhận mẫu thiết kế và báo giá

0797 843 843

Contact Me on Zalo